Lao động
Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Việt Nam luôn quan tâm tới người lao động
03:23 PM 20/03/2024
(LĐXH)- Ngày 20/3, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công đoàn Hà Lan (CNV) do bà Danielle Woestenberg, Chủ tịch Quỹ CNV làm Trưởng đoàn.
Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Việt Nam luôn quan tâm đến người dân, coi người dân là chủ thể, là mục tiêu, động lực để phát triển. Chính sách xã hội của Việt Nam là không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trong sản xuất, kinh doanh, Việt Nam luôn quan tâm người lao động, cố gắng đảm bảo cuộc sống người lao động tốt nhất.
Quang cảnh buổi tiếp
Trong những năm qua, đại dịch Covid-19 và những xung đột trên thế giới đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.
Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt khó khăn trên nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường EU, trong đó có nhiều ngành sử dụng lao động lớn như dệt may, da giày…
Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm số lượng lao động. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp bớt khó khăn, kêu gọi giữ chân người lao động để người lao động yên tâm ổn định cuộc sống.
“Mặc dù thị trường lao động còn nhiều khó khăn nhưng số lượng người lao động bị buộc ngừng, mất việc làm không nhiều. Quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động tốt, không có nhiều cuộc đình công diễn ra” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Việt Nam luôn quan tâm ổn định đời sống người lao động
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Công đoàn Hà Lan đối với Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục dược hợp tác thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường tập huấn về thương lượng tập thể; kinh nghiệm Hà Lan trong việc đàm phán tiền lương tối thiểu, vấn đề liên quan tài chính công đoàn…
Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng Lê Văn Thanh, bà Danielle Woestenberg chia sẻ với Việt Nam về những khó khăn chung trên thế giới.
Bà Danielle Woestenberg khẳng định: Văn phòng của CNV tại Việt Nam luôn nỗ lực kết nối Hà Lan và Việt Nam để thúc đẩy vấn đề tiền lương cho người lao động, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.
Công đoàn Hà Lan đã thực hiện tăng cường hợp tác giữa các đối tác xã hội về vấn đề lao động; nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng tập thể của các bên trong quan hệ lao động, đặc biệt là tổ chức công đoàn; thúc đẩy đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực thi thỏa ước lao động tập thể trong ngành dệt may, da giày ở một số địa phương. Qua đó đã góp phần ổn định việc làm, lao động, quan hệ lao động; đồng thời nâng cao vao trò của công đoàn trong việc thu hút đoàn viên, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động.
Bà Danielle Woestenberg, Chủ tịch Quỹ CNV cam kết CNV sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Cuối buổi tiếp, bà Danielle Woestenberg cam kết: CNV sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển quan hệ lao động. Từ đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan trong thời gian tới.

Chí Tâm