Lao động
Ngày hội việc làm năm 2024: Cơ hội việc làm, thực tập và trải nghiệm các kỹ năng tìm kiếm việc làm cho nhiều sinh viên, người lao động
11:10 PM 02/04/2024
(LĐXH)- Ngày 2/4/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Ngày hội việc làm năm 2024. Đây là cơ hội tốt cho đoàn viên thanh niên, sinh viên và người lao động được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đồng thời, sinh viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế về giao dịch việc làm (GDVL).
2.265 chỉ tiêu, đa dạng vị trí việc làm
Tại Ngày hội việc làm năm 2024 có 46 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trên hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội (21 đơn vị tham gia trực tiếp tại Học viện Phụ nữ Việt Nam) với 2.265 chỉ tiêu, đa dạng vị trí việc làm. Các doanh nghiệp đưa ra nhiều phân khúc lương khác nhau, trong đó mức lương 5 – 7 triệu đồng/tháng có 612/2.265 chỉ tiêu phù hợp với những vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian dành cho sinh viên.
Trong tổng số 46 doanh nghiệp tham gia, có 27 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 58,7%. Ngoài ra, còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, nhà hàng - khách sạn, ngân hàng,…
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024.
Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Ngày hội việc làm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động, các bạn sinh viên có nhu cầu tìm việc làm kiếm thêm thu nhập.
Đặc biệt, có 478/2.265 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 10 triệu trở lên. Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, quản lý, kỹ sư, giám sát, Trưởng - Phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao. Bên cạnh đó, cũng có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng với mức thu nhập 7-10 triệu/tháng.
Việc tổ chức ngày hội việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực Học viện Phụ nữ Việt Nam đào tạo như: Quản trị kinh doanh, du lịch, truyền thông, luật, công nghệ thông tin, kế toán, công tác xã hội,…
Bên cạnh đó, ngày hội việc làm cũng đáp ứng nhu cầu tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian của sinh viên, người lao động.
Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phát biểu tại Ngày hội việc làm 2024.
Cơ hội việc làm, thực tập cho nhiều sinh viên, người lao động
Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội. Trong những năm qua, Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn về lao động, việc làm và pháp luật lao động; hướng nghiệp cho lao động trẻ cách thức tìm việc làm phù hợp với trình độ, khả năng, chuyên môn, tư vấn kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp... nhằm giúp cho lao động trẻ cũng như các bạn sinh viên kiến thức ban đầu trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp.
Thông qua các hoạt động tư vấn, nhiều lao động trẻ đã tự tìm cho mình một nghề nghiệp, một công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường của bản thân. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với các đơn vị, nhà trường tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm cuối được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp thông qua các phiên GDVL nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên tìm việc làm và tự tạo việc làm sau khi ra trường để từ đó từng bước có thu nhập, ổn định cuộc sống.
Trong thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Học viện Phụ nữ Việt Nam để triển khai các chương trình hỗ trợ sinh viên thực tập, đào tạo kỹ năng mềm, tổ chức phiên GDVL, giới thiệu – kết nối việc làm cho sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp. Các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Trung tâm đã và đang phối hợp trực tiếp với Phòng công tác sinh viên của Học viện thực hiện khảo sát, thu thập thông tin, nguyện vọng tìm kiếm việc làm của sinh viên tại các khoa của nhà trường để từ đó cung cấp thường xuyên, liên tục các vị trí việc làm part time và full time phù hợp, tăng tỷ lệ kết nối Cung - Cầu đáp ứng việc làm cho sinh viên.
Ngày hội việc làm năm 2024 thu hút 46 doanh nghiệp tham gia với 2.265 chỉ tiêu tuyển dụng.
Việc tổ chức “Ngày hội việc làm năm 2024” tại Học viện Phụ nữ Việt Nam có ý nghĩa hết sức thiết thực. Đây là cơ hội cho đoàn viên thanh niên, sinh viên và người lao động được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, được tư vấn, giới thiệu và định hướng về việc làm, tư vấn các kỹ năng phỏng vấn, tư vấn về chính sách pháp luật. Qua đó, tạo cơ hội việc làm, cơ hội thực tập cho nhiều người lao động, sinh viên. Thông qua Ngày hội việc làm, sinh viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế về GDVL, được thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm, phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng, từ đó học hỏi trau dổi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động của thị trường lao động sau khi ra trường, xây dựng thói quen, tác phong làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp, qua đó lựa chọn được công việc và nghề nghiệp phù hợp với kỹ năng và nguyện vọng của bản thân.
PGS.TS Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: Thông qua Ngày hội việc làm, sinh viên được trải nghiệm, thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với biến động thị trường lao động sau khi ra trường, qua đó lựa chọn được công việc và nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
Thảo Lan