Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ trao quà Tết học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
05:22 AM 31/01/2024
(LĐXH)- Ngày 30/1, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức chương trình “Xuân nồng ấm, trao yêu thương ” để trao quà Tết cho học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn và chương trình giáo dục pháp luật cho HSSV năm 2024.
Thầy giáo Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, cho biết: Hiện nay, nhà trường đang đào tạo cho khoảng gần 3.800 HSSV, trong đó có 75 HSSV có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm: 3 em HSSV đối tượng khuyết tật, 6 em mồ côi cha mẹ, 29 em thuộc hộ nghèo và cận nghèo, 27 em có hoàn cảnh khó khăn.
“Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, nhất là trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ lại phát động phong trào ủng hộ HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Ngay sau khi phát động Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của các cán bộ, giáo viên, người lao động và HSSV trong toàn trường. Ngoài ra, Chương trình còn nhận được sự ủng hộ của Ban cha mẹ học sinh và sự ủng hộ nhiệt tinh của ngân hàng Vietcombank Đông Anh, Hà Nội với tổng số tiền gần 65 triệu đồng” - Hiệu trưởng Đặng An Bình, thông tin.
Trao quà Tết Giáp Thìn cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn
Theo Hiệu trưởng Đặng An Bình: Chương trình “Xuân nồng ấm, trao yêu thương” là hoạt động ý nghĩa sâu sắc, nhằm giáo dục cho HSSV lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết và sự sẻ chia với các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình, nhà trường dành tặng những suất quà cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng sẽ góp một phần nhỏ bé của chương trình để mang đến cho các em một cái Tết tràn ngập niềm vui, nhiều điều tốt đẹp trong năm 2024.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ hiện đang đào tạo 14 nghề: Cắt gọt kim loại, Hàn, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính, Kế toán doanh nghiệp, May thời trang, công nghệ thông tin, kỹ thuật chế biến món ăn và nghiệp vụ nhà hàng khách sạn theo ba cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp....
Trong năm 2023, nhà trường đã tuyển sinh được 1.066 HSSV, vượt 18,4% so với chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng/trung cấp theo kế hoạch đề ra (1.066/900 HSSV). Nhà trường còn miễn giảm 100% học phí học nghề cho 2.040 học sinh (trong đó 1.984 HS được miễn 100%, 56 HS được giảm).
Ngoài ra, nhà trường còn xét, cấp học bổng khuyến khích học nghề cho 201 lượt học sinh sinh viên là 943.200.000 đồng; trợ cấp xã hội cho 05 học sinh, sinh viên với tổng số tiền 6.000.000 đồng; giải quyết chính sách nội trú cho 03 sinh viên là 46.050.000 đồng.
Đại diện Ngân hàng Vietcombank Đông Anh (Hà Nội) trao hỗ trợ cho nhà trường
Đối với chính sách riêng của Nhà trường về hỗ trợ người học, đã thực hiện miễn giảm học phí THPT cho HS học song song trình độ trung cấp và văn hóa phổ thông cho 148 học sinh, số tiền 177.660.000 đồng. Đây là một phần hỗ trợ của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Nhà trường dành cho HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đã được thực hiện trong nhiều năm qua...
Trong năm 2024, nhà trường tập trung xây dựng và hoàn thành đề án Trường phù hợp với định hướng phát triển của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về trường chất lượng cao trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phấn đấu Trường đạt trường chất lượng cao. Tổ chức hoạt động giảng dạy đào tào, kết quả chất lượng đào tạo thường xuyên duy trì và ổn định.
Nhà trường phấn đấu, kết quả học tập có 95% HSSV đạt yêu cầu. Tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp đạt 100%, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh, sinh viên có kết quả rèn luyện đạt loại Tốt, Khá đạt 90%; không có Yếu, Kém.
Hiệu trưởng Đặng An Bình tặng quà HSSV có hoàn cảnh khó khăn
Năm 2024, nhà trường đặt mục tiêu tuyển sinh đạt 900 – 1.000 HSSV (phấn đấu vượt kế hoạch từ 10 đến 20%).
Mở nghề mới, đăng ký bổ sung quy mô đào tạo cho các nghề có số lượng tuyển sinh so với quy mô được cấp phép năm 2023 vượt trên 10%: mở nghề Kỹ thuật chế biến món ăn trình độ cao đẳng; mở nghề Vẽ và thiết kế trên máy tính trình độ trung cấp và cao đẳng.
Xây dựng từ 3 - 5 Chương trình đào tạo chất lượng cao ưu tiên cho các nghề trọng điểm khu vực và quốc tế, các nghề đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Phấn đấu 80% các nghề được xây dựng chương trình, cập nhật, chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia và được tích hợp năng lực số, có nội dung đào tạo phù hợp với phương thức chuyển đổi số.
Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia từ bậc 1 đến bậc 3 (các nghề trường được cấp phép) cho người lao động từ 200 - 250 lượt người lao động. Hợp tác với các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho HSSV, tổ chức chương trình hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho HSSV từ 1 đến 2 lần/năm; phấn đấu 98% HSSV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và 100% HSSV có việc làm sau khi tốt nghiệp 6 tháng…
Mục tiêu mà Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ hướng tới xây dựng thành trường cao đẳng chất lượng cao, trong đó là một trong 3 trường thực hiện chức năng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao. Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được số hóa với hệ thống quản trị thông minh; xây dựng môi trường giáo dục thể hiện văn hóa chất lượng cao.

Chí Tâm