Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất
09:53 AM 19/11/2022
(LĐXH)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 18/11, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1972 - 2022) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tiền thân là Trường Công nhân Cơ điện Thủy lợi, được thành lập tháng 10/1972. Sau nhiều lần sáp nhập, đổi tên vànâng cấp trường mang tên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, là một trong tám trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đầu tư thành trường nghề chất lượng cao.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trao Huân chương Độc lập Hạng nhất cho Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Chặng đường 50 nămxây dựng và phát triển, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã trở thành nơi gửi gắm tình cảm tâm huyết, trí tuệ và công sức của nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo và cũng là nơi in đậm những kỷ niệm ghi dấu sự trưởng thành của các thế hệ học sinh sinh viên, đến nay họ đã trở thành kỹ sư, người lao động trình độ kỹ thuật cao, chủ doanh nghiệp,… trực tiếp góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Các tập thể, cá nhân nhà trường nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Trong những năm qua, trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc đào tạo gắn với việc làm và đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Chú trọng đổi mới, điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo theo hướng đồng bộ, hiện đại và thực tế.
Tích cực đổi mới, trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội đã trở thành một điểm sáng giáo dục nghề nghiệp về đào tạo chất lượng cao, nơi đã đào tạo ra rất nhiều học sinh sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi kỹ năng nghề cấp quốc gia và quốc tế. Quy mô tuyển sinh của trường trung bình là 1.200 học sinh sinh viên mỗi năm, đào tạo 20 ngành/nghề, trong đó có 7 nghề trọng điểm cấp độ Quốc tế, 1 nghề trọng điểm cấp độ Quốc gia…
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao Huân chương Lao động Hạng ba cho nhà giáo Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
Đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng, nhà trường đã xây dựng cơ chế hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có những tập đoàn hàng đầu như: Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Vinfast, Công ty Cổ phần FPT, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel, Công ty Cổ phần Công nghệ thiết bị Tân Phát, Công ty TOYOTA Việt Nam,... Cơ chế hợp tác với doanh nghiệp đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm chất lượng trình độ kỹ năng cũng như bảo đảm việc làm sau đào tạo cho hầu hết các học sinh, sinh viên của nhà trường.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương và ghi nhận những thành tích của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
Phát biểu tại buổi Lễ thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng  Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận và biểu dương những thành tích to lớn mà Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. 
Về nhiệm vụ phát triển nhà trường trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị nhà trường phát huy những thành tích của Nhà trường 50 năm qua, bám sát các yêu cầu nhiệm vụ của ngành và yêu cầu tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo theo các Nghị quyết của Đảng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ thực hiện tốt các định hướng chiến lược của ngành và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao cho xã hội.
Cụ thể, Nhà trường cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau đây:
Thứ nhất, chủ động, tích cực  đổi mới mạnh mẽ với phương châm “Đẩy mạnh tự chủ, đổi mới mô hình quản trị, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”; phát huy trí tuệ, năng lực của đội ngũ giảng viên Nhà trường cho sự nghiệp dạy nghề; phấn đấu sớm trở thành trường cao đẳng chất lượng cao, là cơ sở đào tạo nghề uy tín, có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đào tạo hiện đại, đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự phát triển của ngành và cho xã hội.
Thứ hai, tiếp tục quan tâm bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ giảng viên; đổi mới chất lượng dạy và học; gắn giáo dục nghề nghiệp với giáo dục truyền thống, đạo đức nghề nghiệp; góp phần tạo ra đội ngũ lao động có kiến thức vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp cao, có tâm huyết và khát vọng cống hiến cho đất nước.
Thứ ba, tăng cường cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án  nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả đào tạo; sinh viên  ra trường có năng lực thực hành tốt đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, hướng tới  mục tiêu xanh hóa trong đào tạo nghề.
Thứ tư, triển khai và thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản trị và giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục nghề nghiệp. Khai thác và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư phục vụ công tác đào tạo; xây dựng hệ thống quản trị tốt, nâng cao năng lực tự chủ và hoạt động hiệu quả.
Thứ năm, hợp tác, kết nối với doanh nghiệp trong nghiên cứu và giảng dạy; gắn giảng dạy với nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; học đi đôi với hành để nâng cao kỹ năng làm việc, tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngay sau khi ra trường. Đặc biệt, quan tâm đến trang bị kiến thức, kỹ năng về tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp thăm cơ sở vật chất của nhà trường
Ghi nhận những đóng góp của nhà trường trong thời gian qua, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng nhất. Đây là phần thưởng cao quý cho những thành tích đạt được trong chặng đường phát triển của nhà trường.

Chí Tâm