Sức khỏe - Đời sống
Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc”
11:35 PM 06/10/2023
(LĐXH) - Ngày 6/10/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” năm 2023.
Góp phần thực hiện nhiệm vụ “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc” và giải pháp “Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức” của Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc” năm 2023 .
Bà Đặng Cẩm Tú - Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung bộ phát biểu tại Lễ phát động
Tại Lễ phát động, bà Đặng Cẩm Tú - Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung bộ - cho biết, trong những năm qua, các cấp, các đơn vị của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua việc xây dựng nội quy, quy chế phòng và chống hút thuốc lá, thuốc lào tại cơ quan của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Xây dựng khu vực không có người hút thuốc lá. Đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá, thuốc lào vào trong tiêu chuẩn thi đua của các cấp Hội.
Được biết, hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điều, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường Việt Nam đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc là mới, trong đó, phổ biến nhất là thuốc là điện tử, thuốc lá nung nóng, sisa,...
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để sản xuất các sản phẩm thuốc lá điện tử có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng, trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe và thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện. Các sản phẩm thuốc là mới này rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh tim mạch, đột quỵ, v.v.
Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động
Những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá điều thông thường trong gần 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử đang nhắm vào giới trẻ. Theo số liệu thống kê, ở lứa tuổi 13 – 15 tuổi, tỷ lệ hút thuốc lá giảm rõ rệt từ 2,5% năm 2014 xuống 1,9% năm 2022. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đã gia tăng đáng kể từ 2,6% năm 2019 lên 3,5% năm 2022.
Nhận thức được những hệ luỵ tiêu cực do thuốc lá điện tử gây ra, đã có rất nhiều các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện các chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức của giới trẻ và cộng đồng nói không với thuốc lá và các dạng sản phẩm thuốc lá mới.
Đặc biệt, với những cam kết từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đối với phong trào kiểm soát thuốc lá, để tiếp tục hành trình lan tỏa những thông điệp về bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu "Smoke - free dance - Cuộc sống không khỏi thuốc" trên phạm vi toàn quốc nhằm kêu gọi và lan tỏa sự hưởng ứng của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá điện tử.
Sự kiện được phát động trực tiếp với sự tham dự trực tiếp của đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các ban, đơn vị trực thuộc; đại diện lãnh đạo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO); đại diện Tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies; các cơ quan, đơn vị, trường học tham gia phát động chương trình và được kết nối trực tiếp với Hội Liên hiệp phụ nữ 63 tỉnh/thành phố trên cả nước. Mục tiêu của hoạt động là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kết nối cộng đồng, kêu gọi sự chung tay hành động góp phần ngăn chặn tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác; thúc đẩy xây dựng môi trường không khói thuốc để bảo vệ sức khoẻ thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em và cộng đồng nói chung.
Toàn cảnh buổi lễ phát động
Thông qua Sáng kiến truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách trong việc xây dựng, ban hành các quy định nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác. Đồng thời hoạt động này cũng thể hiện sự chung tay, vào cuộc của hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với ngành y tế và cộng đồng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.
Hoạt động sáng kiến có sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, là đối tác chính của Sáng kiến Bloomberg nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá trên toàn cầu với tầm nhìn và sứ mệnh vì một thế giới nơi tất cả mọi người đều được bảo vệ bởi hệ thống y tế bình đẳng và hiệu quả nhất.
Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc” dành cho các cá nhân, nhóm không giới hạn độ tuổi, giới tính được triển khai đồng bộ tại Hội LHPN 63 tỉnh/thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc./.
Nguyễn Hoàng