Văn hóa - Thể thao
Phát động cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”
12:06 PM 01/04/2024
(LĐXH)- Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam và Thời báo VHNT vừa tổ chức Họp báo khởi động cuộc thi vẽ tranh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ mang tên “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đoàn Thanh Nô cho biết, thực hiện Hướng dẫn số 69-HD/BTGTW ngày 20-9-2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 3 năm 2023-2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam giao cho Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT Việt Nam phối hợp cùng Thời báo VHNT đồng tổ chức Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”.
Cuộc thi này, không chỉ là cơ hội để các tác giả, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên thể hiện tài năng, sáng tạo của mình mà còn là dịp để các tác giả trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đoàn Thanh Nô phát biểu tại buổi họp báo.

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với mục đích tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Từ đó, chắp cánh cho sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của các họa sĩ trẻ về một đất nước Việt Nam hùng mạnh và quê hương Điện Biên Phủ tươi đẹp.
Cuộc thi mang tên: “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” – là một đề “mở”, tạo điều kiện cho các em thỏa sức tưởng tượng để sáng tạo, nhưng vẫn tập trung vào chủ đề bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hun đúc những giá trị của lịch sử. Các em có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ qua sách, báo, thơ ca..., và được tự do thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và suy nghĩ của mình, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn bè đồng trang lứa và lan tỏa đến cộng đồng xã hội về một tương lai tươi sáng của vùng đất Điện Biên anh hùng. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh có năng khiếu hội họa được phát huy, bồi dưỡng tài năng và tạo động lực học tập, sáng tạo.

Hội đồng Ban giám khảo Cuộc thi.

Đồng hành với cuộc thi là những họa sĩ đương đại nổi tiếng, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm như: họa sĩ Đinh Quang Tỉnh - nghệ danh Ba Tỉnh (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo), họa sĩ Thành Chương (Trưởng Ban Giám khảo chuyên môn), họa sĩ Ngô Xuân Khôi... Ban Giám khảo sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất; những tác giả đoạt giải được tham gia đoàn đại biểu trong lễ Báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Đặc biệt, đây là cuộc thi dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, lần đầu tiên được áp dụng công nghệ thông tin rất chuyên nghiệp và bài bản vào việc mã hóa các dữ liệu về tác giả và tác phẩm, giúp thi sinh tiếp cận được nhanh nhất những thông tin chính xác về cuộc thi và Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Giám khảo. Đồng thời công nghệ thông tin góp phần minh bạch và công bằng trong quá trình chấm giải, giúp Ban Giám khảo phân loại và phát hiện được những tác phẩm sai quy chế cuộc thi.
Quang cảnh buổi họp báo Phát động cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”.
Về hình thức nộp bài dự thi: Bài dự thi của thí sinh nộp qua bưu điện (miễn phí) theo địa chỉ: Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT Việt Nam, số 66 Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội hoặc, nộp qua link của Ban Tổ chức: https://70namdbp.vanhocnghethuat.vn/ phải nộp phí để kích hoạt tài khoản (chương trình xã hội hóa nền tảng công nghệ phục vụ cuộc thi).
Về cơ cấu giải thưởng: 3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 đồng/giải; 3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 đồng /giải; 1 giải dành tặng thí sinh đặc biệt; 70 giải Khuyến Khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học mỗi Khối 6 giải): 500.000 đồng/giải; 1 giải cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham gia dự thi nhiều nhất: 2.000.000 đồng/giải. 
70 bức tranh được giải, sẽ là quà tặng cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và tỉnh Điện Biên. Các tác phẩm vào vòng chung khảo dự kiến được trưng bày tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cung văn hóa Thiếu niên Hà Nội, Trung tâm Văn hóa làng Gốm Bát Tràng…
Dự kiến, lễ Tổng kết cuộc thi và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 28-4-2024 tại Nhà hát lớn Hà Nội ./.
Thảo Lan