Văn hóa - Thể thao
Kỹ năng để thành công và... thành nhân
09:19 AM 01/09/2023
Thành công trong công việc và sống hạnh phúc, đó là mong ước của hầu hết con người trên trái đất này. Niềm mong ước đó không phải là quá lớn lao, nhưng cũng khó thực hiện được, nếu không trang bị đủ kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng mềm.

Sách Kỹ năng mềm – Nhà xuất bản Đại học Huế

Có không ít người học giỏi, bằng cấp cao nhưng đã thất bại trong công việc và cả trong đời sống. Ngược lại, có những người trình độ học vấn và tay nghề ở mức bình thường, thậm chí bị khuyết tật, nhưng vẫn thành công và sống hạnh phúc. Những trường hợp đó, chắc chắn có liên quan đến kỹ năng mềm.
Vậy kỹ năng mềm là gì, tầm quan trọng của nó như thế nào, cách trang bị và thực hành nó ra sao?... Những câu hỏi đó sẽ được cuốn sách “Kỹ năng mềm - bộ kỹ năng hữu ích cho những ai muốn vươn đến thành công” giải đáp và hướng dẫn thực hành cụ thể. Cuốn sách do tác giả Hoàng Đức Bảo biên soạn, nhà xuất bản Đại học Huế vừa cho ra mắt hôm tháng 7.
Kỹ năng cứng là kiến thức chuyên môn, kỹ thuật nghề nghiệp, được đào tạo một cách hệ thống, có thể đo lường được. Kỹ năng mềm là sự kết hợp của tính cách, hành vi, thái độ, hay còn gọi là “kỹ năng thực hành xã hội”, bao gồm: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, kiểm soát cảm xúc, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...
Nếu kỹ năng cứng giúp bạn có được việc làm, thì kỹ năng mềm sẽ giúp bạn dễ dàng thành công và phát triển trong chính công việc đó. Người có kỹ năng mềm tốt, thường có khả năng nhận thức tình huống, giúp họ thích nghi với môi trường làm việc khó khăn và tạo ra kết quả tốt.

Doanh nghiệp đón nhận – Sách kỹ năng mềm

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi nhận ra dù đã qua hơn 30 năm làm việc, mình vẫn chưa trang bị đủ bộ kỹ năng để hoàn thành công việc một cách tối ưu và dễ dàng tìm thấy hạnh phúc trong đời sống. Mới hiểu vì sao người ta đúc kết: kỹ năng mềm quyết định 75% thành công, trong khi trình độ chuyên môn và bằng cấp chỉ chiếm 25%.

 

M.Tự