Văn hóa - Thể thao
Cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội" 2023: Thí sinh được tạo kênh Youtube riêng, giải nhất lên đến 200 triệu đồng
03:10 PM 30/08/2023
(LĐXH)- Tiếng hát Hà Nội năm 2023 được tổ chức với format mới và sự đầu tư nghiêm túc về chất lượng. Thí sinh ở độ tuổi 18-32 đăng ký dự thi qua ứng dụng Hanoi On từ ngày 29/8 đến 20/9/2023. Các vòng thi bắt đầu từ ngày 20/9 đến ngày 28/10. Mỗi thí sinh được tạo kênh YouTube cá nhân theo nhận diện của cuộc thi để đăng tải hành trình tham gia cuộc thi.
Ngày 29/8/2023, tại Hà Nội, Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu về Cuộc thi Tiếng hát Hà Nội năm 2023 nhằm tìm kiếm những giọng ca tài năng, chuyên nghiệp.
Cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 và được duy trì định kỳ trung bình 2 năm một lần. Cuộc thi Tiếng hát Hà Nội năm 2023 có sự phối hợp của các tổ chức và cơ quan chuyên môn như Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội, cùng sự ủng hộ của các nghệ sĩ thanh nhạc hàng đầu.
Đây là một trong những cuộc thi thanh nhạc đầu tiên trên cả nước, được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao và có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông đảo đồng thời cũng là một chương trình truyền hình có thương hiệu lâu năm của Đài Hà Nội.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi trả lời báo chí

Nhiều ca sĩ đã từng đoạt giải trong các cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội qua các thời kỳ hiện nay đã thành danh và là các nghệ sĩ nổi tiếng được công chúng yêu mến như NSƯT Mai Hoa, NSƯT Phương Anh, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Quyên, Kasim Hoàng Vũ…
Kế thừa thành công của cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội qua các năm, đồng thời tạo thêm những sự kiện văn hóa có sức lan tỏa cao, góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa Thủ đô, chào mừng những ngày lễ lớn của Thủ đô và cả nước, Đài Hà Nội tổ chức cuộc thi Tiếng hát Hà Nội năm 2023 với format mới và sự đầu tư nghiêm túc về chất lượng.
Cuộc thi đề cao tính chuyên môn, những giá trị thẩm mỹ về âm nhạc, là cơ hội để phát hiện những tài năng trẻ, tạo điều kiện cho những sinh viên từ các trường văn hóa  nghệ thuật, cơ sở đào tạo âm nhạc trên địa bàn thành phố…

Nhà báo Nguyễn Kim Khiêm, Tổng Giám đốc-Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội.

Nhà báo Nguyễn Kim Khiêm, Tổng Giám đốc-Tổng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội cho biết: "Cuộc thi hướng tới yếu tố chuyên môn cao cũng như hỗ trợ sự phát triển của các tài năng trẻ, đề cao những giá trị thẩm mỹ về âm nhạc. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm những gương mặt mới giàu triển vọng đồng thời là nơi các nghệ sĩ trẻ tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Chúng tôi khuyến khích các thí sinh hát ca khúc mới về Hà Nội và các tác phẩm cho chính thí sinh sáng tác".
Đối tượng tham dự cuộc thi là công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, có độ tuổi từ 18-32. Thí sinh đăng ký dự thi qua ứng dụng Hanoi On từ ngày 29/8 đến 20/9/2023.
Từ sau vòng sơ loại, các thí sinh sẽ được ban tổ chức tạo điều kiện để có thể thể hiện hết khả năng của mình với công chúng bằng các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội phù hợp. Cụ thể, mỗi thí sinh được tạo kênh YouTube cá nhân theo nhận diện của cuộc thi để đăng tải hành trình tham gia cuộc thi. Lượt xem, lượt yêu thích và các tương tác trên kênh sẽ là một cơ sở để Ban tổ chức đánh giá và tìm ra thí sinh được khán giả yêu thích nhất.

Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi: NSND Quang Vinh

Đây cũng là điểm khác biệt của cuộc thi so với mọi năm, khi khán giả sẽ là giám khảo từ vòng Bán kết, giúp thí sinh không chỉ chú trọng về mặt chuyên môn, kỹ thuật trình diễn mà còn có ý thức về vai trò "người của công chúng" khi xây dựng và hoàn thiện hình ảnh của mình trước khán giả.
Trưởng Ban giám khảo NSND Quang Vinh cho rằng, đây là một "sân chơi" uy tín, hướng đến sự chuyên nghiệp. Với "bệ đỡ" là một cơ quan truyền thông lớn, các thí sinh đoạt giải sẽ có cơ hội tham gia vào các sự kiện nghệ thuật lớn của thành phố, xuất hiện trên các chương trình phát thanh, truyền hình và các sản phẩm âm nhạc, các chương trình nghệ thuật do Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội sản xuất, phát hành.
"Hà Nội không chỉ có những thanh âm 'leng keng tàu sớm khuya' hay tiếng 'bom rơi thời chiến tranh'. Hà Nội ngày nay là một Thủ đô năng động, sáng tạo, hội nhập và các bạn trẻ sẽ mang đến rất nhiều góc nhìn mới mẻ qua các bài hát" - NSND Quang Vinh nói.

Ca sĩ Khánh Linh là một trong những giọng ca trưởng thành từ cuộc thi 

Cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/9 - 28/10/2023. Các vòng thi sơ khảo, bán kết được tổ chức tại Trường quay S5, Đài PT - TH Hà Nội.  Đêm chung kết xếp hạng tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng và hạ tầng của Đài PT - TH Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng và hạ tầng của đài.
Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 200 triệu đồng, ngoài ra còn có 3 giải nhì, 6 giải ba và các giải phụ khác./.
Thảo Lan