Sức khỏe - Đời sống
Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi
04:25 PM 28/01/2024
(LĐXH)- Ngày 28/01/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ sơ kết chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” và công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Được khởi động từ ngày 19/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau 2 tháng triển khai với sự tham gia của 25 bệnh viện ở 5 tỉnh, thành phố, chương trình đã khám, chụp X-quang phổi cho hơn 64.000 người trên 40 tuổi; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho hơn 1.600 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho hơn 2.200 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi. Trong khuôn khổ chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên page phoikhoe.net và facebook page phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

TS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh, trong 3 năm đối phó với đại dịch COVID-19, các bác sĩ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. Với các chương trình như “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi ” và chương trình chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt.
Cũng tại buổi lễ, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2029. Theo đó, Hai bên sẽ phát triển hợp tác y tế trên những lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo trong y tế, chuyển đổi số; nghiên cứu khoa học về y tế; nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; phòng, kiểm soát bệnh tật; phát triển hệ thống y tế bền vững, trong đó tập trung tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại chương trình.


Trong năm 2024 02 chương trình sẽ được triển khai, đó là: “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi ” – nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số và thí điểm các giải pháp chuyển đổi số trong theo dõi bệnh nhằm hỗ trợ dự đoán nguy cơ, phòng ngừa và quản lý các bệnh lý này. Chương trình chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME” nhằm mục tiêu củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Tim mạch – Thận – Chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam giai đoạn 2024-2029.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, hiện nay, các bệnh không truyền nhiễm (tim mạch, tiểu đường, ung thư…) đang có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Ung thư đang là vấn đề lớn về sức khoẻ cộng đồng. Tính riêng ung thư, tại Việt Nam có trên 183.000 ca mới mắc, trên 122.000 ca tử vong do ung thư. Hiện có khoảng 354.000 người đang sống chung với ung thư. Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm hiện nay ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tại nước ta, riêng ung thư phổi chiếm khoảng ¼ trong tổng số ca mắc ung thư hàng năm đối với nam giới. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cảnh báo hiện nay xu hướng người trẻ hút thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử đang gia tăng trong khi nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là tỉ lệ hút thuốc lá gia tăng. "Đây là điều chúng ta hết sức cảnh giác trong thời gian tới, vì theo tuyên truyền thì thuốc lá này không gây hại sức khỏe, nhưng bằng chứng khoa học lại cho thấy rằng nó không những gây hại mà còn nguy hiểm" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh không chỉ riêng ung thư mà tất cả các bệnh khác khi phát hiện sớm, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao và chi phí thấp.
Tại chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn một của chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi ”./.
Thảo Lan