Xã hội
Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” 2022 tôn vinh 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
10:25 AM 30/09/2022
(LĐXH)-Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, hoàn thiện bản thân và tích cực đóng góp cho cộng đồng.
Tối 29/09/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…
Thực hiện Chỉ thị số 39 - CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030; chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, từ năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”.
 Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương tặng Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Chương trình đã tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến cộng đồng người khuyết tật, toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người, thu hút gần 40.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức gần 2.500 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương gần 550.000 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.
Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, hoàn thiện bản thân và tích cực đóng góp cho cộng đồng. Đó là những đại diện tiêu biểu cho những thanh niên khuyết tật trên khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc không chỉ đóng góp cho sự đa dạng của cộng đồng mà còn là nguồn cảm hứng về ý thức sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng cho các bạn trẻ nói riêng và cả xã hội. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.
Sau hơn 03 tháng triển khai kể từ ngày 26/5/2022, Ban Tổ chức đã nhận được 88 hồ sơ của 60 đơn vị, tổ chức giới thiệu bao gồm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 44 tỉnh, thành phố và 16 tổ chức xã hội và Trường Đại học. Ngày 31/8/2022, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu  thuộc 38 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội và trường Đại học tham gia chương trình.
Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Nùng, Tày, Giẻ Triêng, Mường, Khùa.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài 
trao hoa và Bằng khen cho các đại biểu được tuyên dương
Đại biểu trẻ tuổi nhất Vũ Thị Hải Anh, sinh năm 2000, là đại sứ dự án The Eyes Project 2020, phụ trách Ban tài chính – Đối ngoại của dự án The Eyes Project 2020, là Đại sứ văn hóa đọc, được tặng giấy khen kèm học bổng Học không bao giờ cùng năm 2020 của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.
Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên Nguyễn Thị Mỹ Linh đạt 4 huy chương vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022, từng được bình chọn vận động viên khuyết tật xuất sắc toàn quốc, vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước cấp.
Bạn Nghiêm Thu Loan ở Hà Nội, Chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam- Hội Người mù Việt Nam; Chủ nhiệm, Người sáng lập câu lạc bộ Step – hành động vì người khiếm thị, là tác giả của cuốn sách “Sáng hơn ánh mặt trời”.
Bạn Lê Văn Đông ở Nghệ An là Bí thư chi đoàn xóm 1, mở gian hàng tranh thư pháp, tranh đính đá và quán ăn tổng thu nhập 200 triệu/năm tạo được công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên tại địa phương.
Bạn Tô Đình Khánh ở Thành phố Hồ Chí Minh, kinh doanh thời trang online, tham gia nhiều chương trình truyền cảm hứng về nghị lực sống ở trên truyền hình và tại các tỉnh thành, từng được kỷ niệm chương của Đài Truyền hình Việt Nam trạo tặng.
Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức trong 02 ngày 28 và 29/9/2022 tại Hà Nội. Tại chương trình, mỗi đại biểu được tuyên dương sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCP Việt Nam hỗ trợ./.
Thảo Lan