Lao động
TP.HCM: Hơn 632.990 công nhân lao động được chăm lo trong dịp Tết Giáp Thìn
08:43 PM 01/03/2024
(LĐXH) - Đây là thông tin được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết tại Hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, được tổ chức ngày 29/2/2024.

Các gia đình công nhân lao động không có điều kiện về quê đón Tết được LĐLĐ TP.HCM tặng quà trong mùng 2 Tết Giáp Thìn.

Cụ thể, tổng kinh phí chăm lo Tết Giáp Thìn 2024 do các cấp Công đoàn TP.HCM vận động, phối hợp các doanh nghiệp tổ chức là hơn 614 tỷ đồng, chăm lo cho hơn 632.993 người, tăng 57% mức kinh phí chăm lo năm 2023. Trong đó, Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp cùng doanh nghiệp trao tặng hơn 541 ngàn suất quà Tết, tổng kinh phí hơn 580 tỷ đồng. Các Chương trình do LĐLĐ thành phố tổ chức với kinh phí hơn 34 tỷ đồng.

Theo LĐLĐ TP.HCM, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024, có nhiều mô hình chăm lo tết độc đáo, mới lạ. Tiêu biểu như: Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” với chủ đề “Khuyến khích không dùng tiền mặt” là một trong những nét mới đối với công tác chăm lo Tết năm 2024 của Công đoàn thành phố. Việc triển khai công tác chăm lo Tết không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng, là điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố được trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp đoàn viên, người lao động dần tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, hướng đến tiêu dùng văn minh, hiện đại.

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” họp mặt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân không có điều kiện về quê đón Tết. “Tết đến với mọi đoàn viên công đoàn, người lao động” với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân tri ân” được tổ chức ở 3 cấp Công đoàn thành phố nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo cho người lao động nhằm động viên đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Chương trình “Gia đình CNLĐ vui Tết cùng Thành phố”, LĐLĐ thành phố đã xây dựng chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố" nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên người lao động xa quê có điều kiện vui xuân đón Tết tại các điểm vui chơi của thành phố, xem như phần thưởng động viên người lao động.

Chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố" được LĐLĐ thành phố phối hợp cùng Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, đơn vị chủ quản Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức cho 21.090 hộ gia đình công nhân lao động tiêu biểu được tham gia chương trình. Mỗi suất tham dự cho 1 gia đình (4 người) được vui chơi và ăn trưa trọn gói tại Đầm Sen,..

Những chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết Giáp Thìn 2024 cùng người thân

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình", tính đến nay, các cấp Công đoàn thành phố đã tổ chức 25.603 đoàn viên, người lao động được nhận vé xe, vé tàu, vé máy bay về quê ăn Tết, với tổng số tiền hơn 161 tỷ đồng. Ngoài ra, tặng 72 vé tàu và 15 vé máy bay Chương trình Chuyến tàu, Chuyến bay của Tổng Liên đoàn. Ngoài ra, còn phối hợp cùng Thành Đoàn thành phố tổ chức chương trình "Chuyến xe mùa Xuân" để tập trung chăm lo cho 1.500 đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn và người lao động có nhu cầu về quê đón Tết, kinh phí hỗ trợ là 500.000.000 đồng.

Dịp Tết năm nay, các cấp Công đoàn thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ "Mừng Đảng - Mừng xuân" kết hợp với công tác chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động như tổ chức tọa đàm, giao lưu, thăm hỏi chăm lo cán bộ, đảng viên, gia đình chính sách, bồi dưỡng phát triển giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, tuyên dương "Gương sáng đảng viên", hội thi trang trí cành mai, đào, áo dài...

Đặc biệt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tiêu biểu tại thành phố. Qua đó, tạo niềm tin, sự phấn khởi cho đoàn viên công đoàn, người lao động tin tưởng tổ chức Công đoàn, gắn bó hơn với doanh nghiệp, tiếp tục hăng say lao động sản xuất.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, kết quả đạt được trong hoạt động chăm lo Tết Giáp Thìn 2024 bắt nguồn từ làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề phát sinh, ổn định tình hình quan hệ lao động. 

Các cấp công đoàn điều chỉnh và bổ sung phù hợp với tình hình thực tiễn, phương thức thực hiện linh hoạt từng thời điểm, kịp thời hỗ trợ đột xuất cho người lao động khó khăn… góp phần chăm lo hỗ trợ kịp thời, động viên đoàn viên, người lao động vui xuân đón Tết đầm ấm, sum vầy, đảm bảo lực lượng lao động trở lại làm việc đầy đủ sau Tết.

Dịp này, LĐLĐ TP.HCM đã khen thưởng 57 tập thể và 60 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tham gia các hoạt động chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Trương Đăng