Giáo dục - Nghề nghiệp
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tập trung chuyển đổi số để phát triển bền vững
03:39 PM 20/09/2023
(LĐXH)- “Trong giai đoạn hiện nay, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ phải tập trung chuyển đổi số để phát triển bền vững và đưa nhà trường đến thành công nhanh nhất” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
Ngày 20/9/2023, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 và chào đón 1.098 tân học sinh, sinh viên khóa 17.
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng tới dự và chia vui cùng cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên (HSSV) của nhà trường. Cùng dự có bà Hoàng Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ; lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội); các doanh nghiệp hợp tác, liên kết với nhà trường...
Các đại biểu dự Lễ khai giảng
Cấp hơn 2,3 tỷ đồng học bổng cho HSSV
Trong diễn văn khai giảng năm học mới, thầy giáo Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cho biết: Năm học 2022 - 2023, nhà trường đã tổ chức đào tạo 14 ngành nghề với quy mô 3.106 HSSV ở hai cấp trình độ là Cao đẳng và Trung cấp; phối hợp với trung tâm GDNN - GDTX Đông Anh tổ chức đào tạo chương trình THPT (hệ GDTX) cho 1.763 học sinh học song song trình độ trung cấp tại trường.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu chào mừng Lễ khai giảng
Hiệu trưởng Đặng An Bình nhấn mạnh: Nhiều năm qua, nhà trường đã xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo là một nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nhà trường luôn xác định đội ngũ giảng viên là nhân tố quyết định thành công của quá trình đổi mới GDNN. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên luôn được nhà trường quan tâm.
Đến nay, nhà trường có 25 nhà giáo được công nhận danh hiệu nhà giáo dạy giỏi cấp trường, trong đó 12 nhà giáo có thành tích xuất sắc đã được xếp giải Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, có 05 nhà giáo được Ban giám khảo là các chuyên gia, giảng viên đến từ các trường Đại học Sư phạm kỹ thuật đề cử và được nhà trường ra Quyết định lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia Hội giảng nhà giáo GDNN thành phố Hà Nội tổ chức vào tháng 11/2023.
Hiệu trưởng Đặng An Bình đọc diễn văn khai giảng năm học 2023 - 2024
Đối với công tác đào tạo bồi dưỡng những HSSV có tố chất nghề nghiệp, có kiến thức, kỹ năng nghề, nhà trường đã tổ chức Hội thi Kỹ năng nghề cho 68 HSS,; trong đó có 07 em đạt giải Nhất, 11 em đạt giải Nhì và 19 em đạt giải Ba. Thông qua Hội thi, các em đã thể hiện được tài năng, kỹ năng nghề nghiệp của mình, yêu quý nghề mình đang học tập. Nhà trường đã lựa chọn được 12 em vào đội tuyển, để các thầy cô tiếp tục bồi dưỡng, huấn luyện các em chuẩn bị tham gia kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội tổ chức.
Năm 2022, nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 02 tập thể và 02 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen
Đặc biệt, các chế độ chính sách chăm lo đến quyền lợi của học sinh sinh viên luôn được quan tâm. Để động viên tinh thần và khuyến khích các em không ngừng học tập, học tập ngày càng tiến bộ, trong năm học 2022 – 2023, Trường đã xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho 201 HSSV, khen thưởng cho 193 HSSV có thành tích suất sắc trong học tập; xét trợ cấp xã hội và chính sách cho 08 HSSV. Ngoài ra, nhà trường còn quan tâm đặc biệt đến 148 HSSV là số học sinh con thương binh liệt sỹ, con người có công với cách mạng, các em có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng số tiền cấp học bổng, khen thưởng, trợ cấp và hỗ trợ cho HSSV trong năm học là 2,318 tỷ đồng.
Định hướng nghề nghiệp đúng đắn
Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận, biểu dương thầy và trò Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã nỗ lực, cố gắng vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng, tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng, nội dung và phương pháp giảng dạy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đồng thời khẳng định vai trò của các bậc phụ huynh trong định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho con em mình là rất quan trọng.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng quà cho 05 HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ: Tôi cảm ơn các bậc cha mẹ đã định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con em mình. Bởi vì rất nhiều em đang ở ngôi trường này bắt đầu vào học khi mới hết lớp 9, chưa hình dung được mình sẽ đi về đâu, làm gì. Chính cha mẹ là những người tư vấn, định hướng cho các em. Điều này rất quan trọng.
“Các em tốt nghiệp lớp 9 có ba con đường để lựa chọn phổ biến, đó là: vào học lớp 10 THPT, vào học trường nghề, bước vào thị trường lao động. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như tất cả các phụ huynh ngồi đây không muốn các em học sinh đi lao động tự do. Ở độ tuổi chưa đảm bảo được yêu cầu lao động, các em dễ gặp nhiều rủi ro. Khi tốt nghiệp lớp 12, các em có 4 lựa chọn là: vào đại học, vào trường nghề, vào làm tại doanh nghiệp, lao động tự do. Chúng tôi cũng không mong các em làm lao động tự do mà mong rằng các em có cho mình một nghề nghiệp. Vì chính nghề nghiệp này sẽ gắn với cuộc đời các em” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, bày tỏ.
Hiệu trưởng Đặng An Bình và Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình trao học bổng cho sinh viên
Về nhiệm vụ trong năm học 2023 -2024 và các năm học tiếp theo, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cần tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 4/5/2023 của Ban Bí thư về Đổi mới giáo dục nghề nghiệp. Đảng ủy nhà trường phải quán triệt đến Đảng bộ, toàn thể cán bộ đảng viên, giáo viên và cán bộ toàn trường về Chỉ thị này.
Tiếp theo là quán triệt Chiến lược giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn đến 2045; quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN...
Nhà trường cần phải rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị để có đề xuất cho lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và cơ quan chức năng các điều chỉnh liên quan đến GDNN cho phù hợp với thực tế.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ được Công an thành phố Hà Nội tặng Giấy khen vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng: Tuyển sinh là việc nhà trường phải nỗ lực, nhưng chất lượng đầu ra của học sinh đó mới là điều đáng nói. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ, các em có thể gia nhập thị trường lao động ngay, hoặc thậm chí học lên bậc học cao hơn nếu có nhu cầu. Bởi vì Đảng và Nhà nước đã có chủ trương "học tập suốt đời", mở ra nhiều cánh cửa cơ hội cho các em HSSV.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ phải tập trung chuyển đổi số để phát triển bền vững và đưa nhà trường đến thành công nhanh nhất. Trong giai đoạn hiện nay chúng ta đang chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinnh tế tuần hoàn... Do đó, lãnh đạo nhà trường cần quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên, các thấy cô giáo, HSSV. Đối với các em HSSV khi đã bước học thì phải có phân bố hợp lý giữa lý thuyết và thực hành, đây là vấn đề rất quan trọng, nhất là việc thực hành, thực hành phải gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động...
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng của các bạn HSSV nhà trường
Tại lễ khai giảng năm học mới, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã trao học bổng khuyến khích học tập cho 5 em HSSV; hỗ trợ chính sách miễn giảm học phí đối với 52 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 200 triệu đồng./.

Chí Tâm