Lao động
Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã hoàn thành 8/25 nội dung chương trình, kế hoạch trình UBND thành phố.
06:43 PM 01/03/2024
(LĐXH) - Thông tin trên được Sở Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM cho biết tại Hội nghị giao ban tháng 2, 2 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024 về lĩnh vực Lao động – Người có công và Xã hội do Sở tổ chức chiều ngày 29/2/2024.

Đồng chí Lê Văn Thinh, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố đến các tập thể.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Thinh, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở; Võ Sĩ, Phó Bí thư Đảng ủy Sở; Huỳnh Lê Như Trang, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở; Lượng Thị Tới, Ủy viên BTV Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở; Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở cùng các đại biểu là lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Văn phòng Sở LĐ-TB&XH thành phố cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, Sở đã hoàn thành 8/25 nội dung chương trình, kế hoạch trình UBND thành phố (trong kỳ thực hiện 5/5 nội dung, đạt 100% kế hoạch tháng và đạt 32% kế hoạch năm), không có nội dung trễ hạn và 5/30 nội dung chương trình công tác của Sở theo Kế hoạch số 1800/KH-SLĐTBXH (trong kỳ thực hiện 4/4 nội dung, đạt 100% kế hoạch tháng và đạt 16,66% kế hoạch năm). Đồng thời, trong tháng các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành đạt được một số điểm tích cực so với cùng kỳ: tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 0,65%, tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 1,3%; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tăng 5,21%; tiếp nhận nội quy lao động của doanh nghiệp tăng 16,9%.

Ngay sau Tết, qua kết quả khảo sát tại 3.247 doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp đã hoạt động trở lại khoảng 98%, tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc là 97%. Theo nhận định của các doanh nghiệp tỷ lệ thiếu hụt lao động sau Tết dưới 3%, tập trung tại các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành có sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, điện - điện tử, kinh doanh bảo hiểm - tài chính,..

Toàn cảnh Hội nghị

Điểm nổi bật trong tháng 2, Sở đã tham mưu UBND thành phố tổ chức Lễ viếng nghĩa trang; tổ chức họp mặt các đồng chí nguyên Lãnh đạo các thời kỳ của các đơn vị; tổ chức 43 Đoàn đại biểu của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các Sở, ngành, đoàn thể đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu; tổ chức chăm lo cho các diện chính sách, hưu trí, người già, trẻ em, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn một cách chu đáo, đầy đủ, theo phương châm “Tết đến với mọi người, mọi nhà, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn thành phố đã chăm lo cho 1.410.869 lượt người (tăng 115.833 lượt người so với Tết Nguyên đán Quý Mão). Với tổng kinh phí hơn 1.294.177.837.000 đồng, tăng 5,27% (tăng 64.754.673.030 đồng)...

Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận xoay quanh các vấn đề như: Công tác cải cách hành chính và chương trình chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm thực hiện xuyên suốt; công tác quản lý, chăm lo cho diện chính sách, trẻ em, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng cai nghiện ma túy tại các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, được quan tâm thực hiện kịp thời và đúng đối tượng; tình hình an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội được đảm bảo, không có vụ việc trốn trường tập thể, ngộ độc thực phẩm xảy ra,..

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Thinh, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, cơ quan, đơn vị cụ thể hóa các nội dung chương trình công tác tháng 3, từng công chức, viên chức phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng tiến độ, tiếp tục nâng cao ý thức phục vụ người dân và doanh nghiệp để làm cơ sở đánh giá, xếp loại công chức, viên chức quý I năm 2024.

Đồng chí Lê Văn Thinh cho biết, trong tháng 3, Sở sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ, đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp và các đối tác có liên quan để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý nhà nước của Ngành trên địa bàn thành phố. Đối với mối quan hệ công tác với Phòng LĐ-TB&XH ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các phòng chuyên môn Sở chủ động nghiên cứu các quy định pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của Sở, tham mưu Lãnh đạo Sở các nội dụng thuộc trách nhiệm của Sở, trách nhiêm của quận, huyện và thành phố Thủ Đức trong lĩnh vực LĐ – TB&XH. Đồng thời, xây dựng thang điểm cụ thể để làm cở sở đánh giá, nhận xét định kỳ hàng năm.

Đồng chí Võ Sĩ, Phó Bí thư Đảng ủy Sở LĐ-TB&XH thành phố trao Giấy khen của Sở đến các tập thể.

Cùng với đó, đồng chí Văn Thinh chỉ đạo, người đứng đầu các phòng, cơ quan, đơn vị cần phải xác định công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là công tác lâu dài, phải được quan tâm thực hiện xuyên suốt, đồng bộ từ cấp Sở đến cơ sở. Các phòng, cơ quan, đơn vị căn cứ kế hoạch chung của Sở, triển khai các nội dung cần thực hiện, xác định được mục tiêu cụ thể trong năm, từ đó đề ra các giải pháp bám sát với nhiệm vụ chính trị được giao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc triển khai thực hiện cũng cần phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ hàng quý, 6 tháng và thực hiện sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số trong năm, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tiền đề cho các năm tiếp theo.

Đối với các công trình tiến tới chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 02 công trình cấp Thành phố, 50 công trình cấp Sở, 80 công trình cấp cơ sở; đối với các dự án xây dựng, sửa chữa các đơn vị cơ sở đã xuống cấp cần phải tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, Phòng Kế hoạch – Tài chính Sở phải kịp thời tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Sở các vấn đề phát sinh, những khó khăn, vướng mắt liên quan đến công tác tài chính có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng ngừa lãng phí tiếp tục triển khai thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện các thiếu sót đề xuất chấn chỉnh, xử lý đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đối với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố chủ động liên hệ các cơ quan chức năng để nắm bắt chính xác nguyên nhân về vụ việc gần 200 học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, để rút ra bài học kinh nghiệm, có phương án, hướng dẫn các đơn vị cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở triển khai thực hiện nghiêm.

Đồng chí Lê Văn Thinh cũng đề nghị, người đứng đầu các phòng, cơ quan, đơn vị quan tâm việc tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và phát động phong trào thi đua năm 2024 qua đó phát động đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động đề xuất sáng kiến, giải pháp sáng tạo trong thực hiện cải cách hành chính năm 2024; quan tâm chăm lo cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 gắn với tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Dịp này, Sở đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 12 tập thể và Giám đốc Sở đã tặng Giấy khen cho11 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Phạm Hoài – Hải Đăng