Kinh tế
Lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023” sẽ diễn ra vào tháng 11/2023
08:31 AM 14/09/2023
(LĐXH)- Lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023” sẽ được diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 12/11/2023 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Sáng ngày 13/9/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội  tổ chức họp báo thông tin về Lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023".
Ông Mạc Quốc Anh Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội - cho biết, Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2023 với chủ đề “Thăng Long - Hội nhập - Phát triển” sẽ được diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào ngày 12/11/2023.
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp báo
Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tổ chức với sự phối hợp của Sở Công Thương, Ban Thi đua khen thưởng TP, sở Kế hoạch và Đầu tư  dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Chương trình là dịp để tôn vinh, biểu dương những doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và Đất nước trong năm 2023. Đồng thời, tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, phong trào an sinh xã hội, và các hoạt động khác. Qua đó, nâng cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế; đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Hơn 100 doanh nghiệp sẽ đại diện cho hơn 351.000 doanh nghiệp Thủ đô. Các doanh nghiệp sẽ được đón nhận những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động; Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Khen thưởng Cúp Thăng Long; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Thành phố Hà Nội; Bằng khen của UBND TP. Hà Nội; Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Ban Tổ chức và doanh nghiệp chia sẻ với báo chí 
Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, việc lựa chọn các doanh nhân, doanh nghiệp được làm chặt chẽ, bài bản, nghiêm túc, theo đúng các tiêu chí mà TP. Hà Nội, các Sở, ban, ngành đặt ra. “Với các doanh nhân được vinh danh chúng tôi phải xin ý kiến từ cả tổ trưởng dân phố, công an phường. Với các doanh nghiệp, chúng tôi phải xin ý kiến từ cả các cơ quan phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm xã hội, cơ quan thuế. Các doanh nghiệp đạt các tiêu chí nhưng nợ đọng bảo hiểm xã hội, chậm nộp thuế cũng sẽ không được vào danh sách được tôn vinh.
Bên cạnh đó là yếu tố minh bạch và công bằng. Bởi việc các doanh nghiệp được vinh danh qua hàng năm thì họ đã làm rất tốt rồi. Tuy nhiên, việc quan trọng hơn cả đó là chúng ta không để sót các doanh nghiệp xứng đáng được vinh danh, đây mới là điều quan trọng”.
Không chỉ dừng ở Lễ tôn vinh, để đồng hành với các doanh nhân, doanh nghiệp đã được vinh danh, về phía Hiệp hội sẽ tổ chức các chương trình nhằm thúc đẩy các hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Toàn cảnh cuộc họp báo về Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023
Bên cạnh đó, hiệp hội còn có các dhương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp; tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện để nâng cao khả năng quản trị, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp; lan tỏa thông tin các doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh trên các phương tiện truyền thông, báo chí.
Trong 8 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có 21,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7% về số doanh nghiệp nhưng giảm 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ.
Hà Nội có khoảng 370.000 doanh nghiệp, bình quân 37 người dân Thủ đô có 1 doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số doanh nghiệp trên địa bàn. Thời gian qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp khoảng 50% GDP cho Hà Nội, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động
Sự kiện tổ chức thường niên nhằm khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sự phát triển của Thủ đô song hành đối với sự phát triển doanh nghiệp. Cùng với đó, tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy việc xây dựng doanh nghiệp vững mạnh, hội nhập và phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô nói riêng, doanh nghiệp Việt Nam nói chung ./.
Thảo Lan