Lao động
Lao động có tay nghề, việc làm ổn định - yếu tố thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở Thuận Bắc
03:13 PM 04/03/2024
(LĐXH) - Thuận Bắc là một trong 03 huyện khó khăn nhất của tỉnh Ninh Thuận với hơn 60% là đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện có 6 xã với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 31.826ha, có đến 93% tổng diện tích là khu vực thường xuyên xảy ra hạn hán, đất đai khô cằn, thiếu nước phục vụ cho sản xuất, trong đó có 3 xã Phước Kháng, Phước Chiến và Bắc Sơn là 3 địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đang được huyện Thuận Bắc triển khai đồng loạt tại 31 thôn của 6 xã trên địa bàn huyện. Việc này đã tạo ra cơ hội và môi trường làm việc mới, giúp lao động nông thôn nơi đây có việc làm ổn định để nâng cao thu nhập, thoát nghèo hiệu quả.

Theo UBND huyện Thuận Bắc, nhờ các nguồn vốn hỗ trợ mà diện mạo nông thôn mới của huyện đã ngày càng khởi sắc. Hiện, địa phương đã và đang đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn để cung ứng nhân lực cho các nhà máy trên địa bàn, trong tâm là khu công nghiệp Du Long. Việc này vừa đảm bảo cơ cấu lao động ngành công nghiệp và nông nghiệp ở địa phương phát triển hài hòa đúng định hướng, vừa giúp người dân có cơ hội việc làm mới để nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2023 vừa qua, UBND huyện đã sớm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động. Trong năm đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho 1.179 lao động vượt kế hoạch 31%; đã tổ chức đưa 09 lao động sang nước ngoài làm việc, đạt 64,3% kế hoạch. Tổ chức 02 buổi hội nghị tư vấn viêc làm tại huyện, xã với số lượng 280 lao động tham gia; tiến hành mở 15 lớp đào tạo nghề với 379 lao động tham gia, đạt 126% chỉ tiêu, chủ yếu là nghề may công nghiệp. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm; tập huấn triển khai thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động.

Các lớp học nghề may công nghiệp thu hút nhiều lao động tham gia

“Việc đào tạo chú trọng vào phần thực hành nên sau 3 tháng học nghề, lao động có thể cho ra sản phẩm. Người lao động rất phấn khởi, vì đây là cơ hội để họ có việc làm cải thiện thu nhập”, ông Trần Minh Trực, Phó Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thuận Bắc cho biết.

Không chỉ tập trung đào tạo nghề cung ứng nhân lực cho các nhà máy may mặc, huyện Thuận Bắc còn đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách để người dân phát triển sản xuất chăn nuôi. Hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện Thuận Bắc gần 46 ngàn con. Trong đó, đàn trâu, bò chiếm trên 22 ngàn con phần còn lại là đàn dê, cừu. Những loại gia súc này có vốn đầu tư ban đầu thấp, kỹ thuật chăn nuôi đơn giản và phù hợp với đồng bào ở địa phương. Đàn dê, cừu được chăn thả dưới tán rừng có nguồn thức ăn dồi dào, ít phát sinh dịch bệnh nên tăng trọng nhanh, hiệu quả kinh tế cao. Đây là thế mạnh tiềm năng, lợi thế, cũng là kênh tạo việc làm tại chỗ, giảm nghèo rất hiệu quả ở Thuận Bắc.

Nhờ nguồn vay chính sách ưu đãi, các hộ dân có thêm điều kiện việc làm tại chỗ cho gia đình

Cùng với đó, xác định tính hiệu quả của hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, địa phương kết nối giữa các địa phương với các công ty tư vấn để chủ động tạo nguồn lao động có tay nghề đi làm việc ở nước ngoài; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời phổ biến các chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động này, qua đó cũng tránh các trường hợp người dân bị các đối tượng cò mồi lừa đảo đi xuất khẩu lao động. Thực tế, từ năm 2016 đến nay địa phương này đã đưa 72 người đi làm việc ở nước ngoài. Số lao động này đã gửi về cho gia đình trên 24 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023 có 9 lao động đi làm việc ở Ả Rập Xê Út. Hiện còn 34 lao động đang gia hạn thời gian làm việc.

Chính nhờ việc triển khai hiệu quả công tác lao động – việc làm, đến nay tỉ lệ hộ nghèo ở Thuận Bắc đã giảm 5,25%, toàn huyện còn 1.508 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 13,33%; 1.184 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 10,47%.

Trong năm 2024, huyện Thuận Bắc sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tiếp tục thực hiện tốt chính sách người có công, trợ giúp xã hội; tăng cường kết nối cung - cầu thị trường lao động, liên kết đào tạo nghề gắn với phát triển doanh nghiệp. Nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi, thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chú trọng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 51,5%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 97%.

Trần Huyền