Văn hóa - Thể thao
Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”
09:29 AM 23/09/2023
(LĐXH)- Ngày 22/9/2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức trực tiếp tại Hội trường đa năng Bộ Tư lệnh Thủ đô và trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
Khách mời tham gia buổi giao lưu, tọa đàm là những cán bộ đã công tác trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, cán bộ sĩ quan trẻ, đại diện đoàn viên thanh niên và gia đình của các chiến sĩ đang công tác trên các đảo.
Thông qua chương trình này, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục lan tỏa tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa” trong lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Đồng thời sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức và các đơn vị thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chung tay cùng cả nước xây dựng biển đảo quê hương ngày càng phát triển, mạnh giàu, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Tại chương trình, khán giả đã được xem phim tài liệu về hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất của quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các vùng biển, đảo của Việt Nam; giao lưu với các vị khách mời, qua đó hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu và lao động của quân và dân tại huyện đảo Trường Sa.
Các đại biểu chia sẻ tại buổi giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”.
Với tinh thần cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước và quán triệt sâu sắc Chủ trương của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về biển đảo Việt Nam. Những năm qua thành phố Hà Nội đã quan tâm, tổ chức các Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành phố và cán bộ, nhân dân các địa phương đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội (Quân chủng Hải quân) góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Giao lưu 
Từ năm 2009 đến năm 2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chủ trì tham mưu với Thành phố đã tổ chức 13 Đoàn công tác với 1130 đại biểu là lãnh đạo Thành phố các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân Thủ đô đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, đã hỗ trợ xây dựng công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn (khởi công tháng 4/2009, khánh thành tháng 4/2010) và 10 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo (Song Tử Tây, Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài A, Đá Đông C, Đá Đông B) tổng trị giá 419,4 tỷ đồng; hỗ trợ đóng 03 xuồng CV, CQ trị giá 28,5 tỷ đồng. Tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trên 26,1 tỷ đồng.
Tuần tra trên đảo
Riêng năm 2020, do đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, nên Thành phố không tổ chức Đoàn đại biểu đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa; song vẫn giao cho MTTQ Việt Nam Thành phố phát động các tầng lớp nhân dân Thủ đô ủng hộ “Quỹ vì Biển đảo Việt Nam” được trên 40 tỷ đồng và đã tổ chức Đoàn đại biểu Thành phố xuống Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng 38 tỷ đồng để xây tặng công trình Nhà văn hóa đa năng theo đề nghị của BTL Hải quân.
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị và nhân dân Hà Nội còn tham gia Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” với số tiền hỗ trợ là 873,6 triệu đồng; Thăm, tặng quà các cơ quan, đơn vị Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội thuộc Quân chủng Hải quân trên 23 tỷ đồng.
Lưu luyến phút chia tay của đoàn công tác từ Thủ đô Hà Nội với các cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa
Ngoài tặng các công trình, các trang thiết bị, Thành phố và các địa phương còn gửi tặng trên 50 tấn quà là các đặc sản truyền thống của các làng quê của Thủ đô như Phở Hà Nội, Bánh chưng Thanh trì, Giò chả Thanh Oai, Cốm làng Vòng, Rau củ quả Mê Linh, chè Lam, kẹo Lạc, bưởi Diễn, khăn mặt Mỹ Đức, gốm sứ Bát Tràng trị giá trên 30 tỷ đồng. Tặng các trang bị bao gồm: Máy bơm chống ngập, máy phát điện, quạt tích điện, máy tính đồng bộ, ti vi, đầu thu VTC, tăng âm, bộ karaoke, bồn đựng nước Sơn Hà, Tân á Đại Thành, bình lọc nước chạy điện…phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của bộ đội trên đảo và Nhà giàn DK1. Tặng 12 máy lọc nước biển thành nước ngọt.
Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả như: Tọa đàm, giao lưu, thi tìm hiểu; tuyên truyền trên sách, báo; thông tin tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, Bảo tàng Chiến thắng B-52 triển lãm chuyên đề và triển lãm lưu động…góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về vị trí vai trò chiến lược của biển, đảo nước ta; lan tỏa sâu rộng để thấy được những hy sinh, cống hiến, những khó khăn vất vả và tinh thần kiên cường vươn lên trong mọi hoàn cảnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo và Nhà giàn DK1; từ đó thấy rõ trách nhiệm, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ biển, đảo Việt Nam.
Tháng 9 năm 2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị mở  đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng tuyên truyền biển, đảo trong toàn bộ lực lượng vũ trang Thủ đô; đến nay 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã tổ chức Giao lưu, Tọa đàm với chủ đề “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô” các buổi tọa đàm đã thu hút cán bộ, chiến sĩ LLVT, các tổ chức và đông đảo nhân dân tham gia; Thông qua đó đã góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề biển, đảo chống phá cách mạng Việt Nam./.
Thảo Lan