Lao động
Đoàn Thanh niên Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
02:39 PM 25/01/2024
(LĐXH) - Đây là đánh giá của Phó Bí thư Đảng ủy Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và Phong trào thành thiếu nhi năm 2023 do Sở tổ chức, ngày 24/1/2024.

Đồng chí Võ Sĩ, Phó Bí thư Đảng ủy Sở LĐTB&XH thành phố phát biểu tại Hội nghị 

Đến dự hội nghị có đồng chí Võ Sĩ – Phó Bí thư Đảng ủy Sở LĐ-TB&XH TP.HCM; đại diện Thành Đoàn TP.HCM; lãnh đạo các phòng, ban; lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng 96 đại biểu là cán bộ, đoàn viên tại các Chi đoàn cơ sở thuộc Sở.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Sĩ – Phó Bí thư Đảng ủy Sở đánh giá cao báo cáo tổng kết của Đoàn Sở. Các báo cáo đã nêu tương đối đầy đủ những hoạt động nổi bật, các điểm nhấn của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2023 Đoàn Sở đã thiết kế, tổ chức được các chương trình, phong trào hoạt động gắn liền với đặc thù của Sở và phù hợp với nhu cầu và lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên, hội viên, học viên.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy Sở LĐ-TB&XH thành phố, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nỗ lực, Đoàn Sở đã từng bước đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Sở có nhiều chuyển biến tích cực, tạo một khí thế mới sôi nổi, trẻ trung trong các đơn vị. “Chúng tôi ghi nhận những đóng góp của Đoàn viên thanh niên toàn Sở. Tập thể Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đoàn Sở đã biết phát huy vai trò của từng đồng chí, có phân công giao việc cụ thể để phụ trách, chỉ đạo hoạt động theo từng khối, từng cụm đơn vị, có sự chủ động trong việc phối kết hợp tốt với các đơn vị bạn trực thuộc Thành Đoàn để xã hội hóa trong công tác tổ chức hoạt động phong trào Đoàn tại đơn vị, có công trình, sản phẩm, phần việc cụ thể, nâng cao vai trò của từng cơ sở Đoàn để góp phần hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị nói riêng và của Sở nói chung.

Đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Sở LĐTB&XH thành phố trao danh sách đoàn viên ưu tú năm 2023 đến đồng chí Võ Sĩ.

Qua các phong trào hành động trong hoạt động Đoàn Sở đã phát huy hiệu quả phong trào xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội chung tay vì cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành như gắn với các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh  hùng. Đặc biệt, trong năm 2023 Đoàn Thanh niên Sở đã giới thiệu 166 đoàn viên ưu tú cho Đảng ủy xem xét kết nạp và có 37 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng đạt chỉ tiêu 185% của Đoàn thanh niên Sở đề ra (vượt 85%).

Thay mặt Đảng ủy Sở, đồng chí đánh giá cao một năm làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của tập thể Ban chấp hành Đoàn Sở. Đồng thời nhắn nhủ, Đoàn Sở tiếp tục phát huy và thực hiện tốt những mặt đã làm được trong năm 2024. Trong đó, cần chủ động xây dựng nội dung và tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy Sở để có sự chỉ đạo xuyên suốt và tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi giúp cho tổ chức Đoàn cấp Sở và cơ sở Đoàn phát huy tính sáng tạo, tình nguyện, xung kích trên mọi mặt.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chương trình chi tiết cụ thể từng giai đoạn để thực hiện tốt các hệ thống chỉ tiêu đã đề ra trong Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở LĐ-TB&XH thành phố lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tiếp tục phát huy và triển khai hiệu quả công tác phối hợp với Ban Tuyên giáo, Bộ phận dân vận Đảng ủy, Công đoàn, Hội cựu chiến binh Sở tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ sở Đoàn và đoàn viên, thanh niên, hội viên, học viên tham gia.

Tập trung bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở và triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở. Cùng với đó, đẩy mạnh tham gia hoạt động cải cách hành chính – chuyển đổi số và hoạt động giám sát phản biện xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Quan tâm rà soát lại công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng và công tác phát triển Đảng viên từ đoàn viên ưu tú trong thời gian tới. “Đảng uỷ Sở sẽ chỉ đạo các Chi đảng bộ cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Đoàn Thanh niên Sở hoạt động, để cho các bạn được học tập, được rèn luyện, được phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của mình đồng thời bồi dưỡng lực lượng thanh niên – nguồn nhân lực trẻ cho Sở”, đồng chí Võ Sĩ nói.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP.HCM trao cờ khen thưởng của Ban Thường vụ Thành Đoàn thành phô đến các đơn vị.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, trong năm 2023, từ cấp Sở đến cơ sở đã chủ động bám sát chương trình, chủ đề năm và đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong năm, các cơ sở Đoàn đã thực hiện khá nghiêm túc việc tổ chức quán triệt thực hiện các văn bản của Đoàn Sở về công tác tuyên truyền thông qua các hình thức phù hợp như: Lồng ghép tuyên truyền, quán triệt trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm, chuyên đề...

Các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện gắn liền với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đơn vị; công tác xây dựng Đoàn được quan tâm, củng cố. Phần lớn các cơ sở Đoàn trách nhiệm, nghiêm túc trong triển khai các chủ trương mới của Ban thường vụ Đoàn Sở về công tác đoàn viên, hoạt động Chi đoàn. Nhiều đơn vị đã quan tâm hơn đến công tác xây dựng, phát triển lực lượng thông qua các hoạt động phong trào. Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn đã tạo được những dấu ấn riêng biệt... 

Đồng chí Võ Sĩ và và ông Nguyễn Đức Trung trao tặng quà Tết đến các đoàn viên.

Đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên Sở LĐ-TB&XH thành phố cho biết thêm, bên cạnh những điểm mạnh, trong hoạt động của Đoàn Sở trong năm qua vẫn còn hạn chế do đặc thù điều kiện địa lý trải rộng, quy mô và sự phát triển của từng cơ sở đoàn không đồng đều. Năm 2024, Đoàn Sở sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, bám sát tình hình cơ sở, nâng cao chất lượng các hoạt động cấp Sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh hoạt động của Đoàn đến xã hội.

Dịp này Đoàn Thanh niên Sở LĐ-TB&XH thành phố đã trao danh sách 157 Đoàn viên ưu tú năm 2023 đến Ban Thường vụ Đảng ủy Sở LĐ-TB&XH thành phố.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, Thành Đoàn TP.HCM đã trao Cờ cho 4 tập thể và trao Bằng khen Thành Đoàn cho 5 tập thể, 5 cá nhân.

Dịp này, Đoàn Thanh niên Sở trao Cờ thi đua của Đoàn đối với 4 đơn vị dẫn đầu khối thi đua; tặng Giấy khen cho 25 tập thể và 233 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Sở đã trao tặng 50 phần quà Tết đến các đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 35 triệu đồng. 

Trương Đăng