Thời sự
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Toàn ngành tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42-NQ/TW
05:56 AM 16/02/2024
(LĐXH)- Đây là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, diễn ra ngày 15/2.
Cùng dự có các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Lê Văn Thanh, Nguyễn Bá Hoan, Nguyễn Văn Hồi, Nguyễn Thị Hà và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.
Đảm bảo mục tiêu không để ai không có Tết
Điểm lại những kết quả mà ngành nỗ lực đạt được trong năm 2023, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: Trong bối cảnh cả nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, toàn ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận với tinh thần và nỗ lực rất lớn.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Các chính sách an sinh xã hội vẫn được duy trì, đảm bảo. Đặc biệt tiền lương, thưởng của người lao động, việc chăm lo cho công nhân về quê ăn Tết, cơ bản đảm bảo. Mục tiêu không để ai bị đứt bữa, không có Tết chúng ta đã cơ bản đảm bảo được.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội
“Những kết quả mà Bộ đạt được trong năm qua thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của tất cả cán bộ, công nhân viên chức của Bộ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Mừng nhất là công ăn việc làm của người dân, người lao động được đảm bảo. Mức lương bình quân năm 2023 tăng so với năm 2022. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng tiền thưởng Tết cơ bản giữ ở mức bằng so với năm ngoái. Đặc biệt, tình trạng doanh nghiệp nợ lương người lao động giảm rõ rệt so với năm trước.
Các cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em tật nguyền, mồ côi, người già, người neo đơn được chăm lo chu đáo, không còn hiện tượng lang thang trong dịp Tết. Công tác chăm lo Tết cho đối tượng yếu thế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham mưu sớm, mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, tặng quà ở các địa phương từ sớm.
Các chính sách đối với người có công được triển khai kịp thời, đầy đủ, đảm bảo đến tận tay người có công.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Thị trường lao động trong nước tuy có biến động nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức cho phép. Đối với thị trường lao động ngoài nước, đây là một năm rất thành công khi đưa được hơn 155.000 đi làm việc ở nước ngoài, cao nhất từ trước tới nay. Tới đây, chúng ta đang hướng đến nhiều thị trường mới, tiềm năng. Ở đó, Việt Nam không còn phải đi mời gọi mà chính các thị trường mới này có nhu cầu. Ví dụ như Canada, Đức.
Cải cách tiền lương đi đôi với điều chỉnh lương hưu
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phấn khởi: Những tin vui của ngành trước Tết Giáp Thìn là việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trụ sở mới dành cho các đơn vị quản lý nhà nước ở 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa trước mắt, hiện tại mà còn là tương lai lâu dài của Bộ.
Tin vui thứ 2, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan đầu tiên hoàn thành kiện toàn tổ chức, sáp nhập 3 cơ quan truyền thông lại với nhau. Việc sáp nhập này có lộ trình, bước đi "êm ái", không xảy ra đơn thư, kiện cáo…
Về các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024, với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Bộ đoàn kết, thống nhất cao thực hiện phương châm này, nỗ lực hơn nữa, cùng nhau vượt qua khó khăn.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Trước hết toàn ngành, toàn hệ thống tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42-NQ/TW của Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Toàn ngành sẽ tổ chức học tập chuyên đề, đặc biệt 5 quan điểm mới, 6 nội dung, 11 nhiệm vụ, 3 đột phá.
“Tới đây, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương để quán triệt, triển khai, hướng dẫn giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42-NQ/TW. Trong đó, tập trung cao độ cho việc xây dựng thể chế, kiên quyết không để xảy ra tình trạng nợ đọng, chậm văn bản” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Trong năm 2024, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chính sách an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu: Năm 2024 và những năm tới, toàn ngành tập trung xây dựng, hoàn thiện thị trường lao động, khắc phục những vấn đề khó khăn, tồn tại. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới các Khu công nghiệp, khu chế suất, quan tâm những lĩnh vực, ngành nghề mới.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 của ngành làm sao khi Luật Bảo hiểm xã hội khi được thông qua phải thông thoáng, hiệu quả nhất. Đồng thời chuẩn bị tốt nhất cho Luật việc làm sửa đổi.
Thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo: Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, đặc biệt quan tâm chăm lo tới đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, trẻ em...
Năm 2024, sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cải cách tiền lương phải đi đôi với điều chỉnh chính sách lương hưu theo tinh thần không để những người hưu trí bị khó khăn hơn khi cải cách.
“Khi cải cách tiền lương, cả nước nâng lên nếu hưu trí không được điều chỉnh tốt thì rất thiệt thòi. Do đó, cần cân đối hài hòa thế nào cho vừa phải. Nếu mức lương của cán bộ công chức, viên chức tăng 23,5% thì tối thiểu lương hưu phải tăng 15%.
Bên cạnh đó, khi thực hiện cải cách tiền lương, đối tượng có công trước năm 1995 sẽ được giải quyết chế độ ở mức cao nhất, bảo đảm những đối tượng này không bị thiệt thòi. Sau cải cách tiền lương, người có công sẽ hưởng mức cao hơn bình quân.
Tiếp đó, phấn đấu nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 750.000 đồng, tối thiểu mức chuẩn bằng 50% hộ nghèo nông thôn. Mức chuẩn trợ cấp hiện nay chỉ 360.000 đồng, quá thấp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Tại phiên họp Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất toàn quốc phát động phong trào thi đua xóa nhà dột nát, nhà tạm, phấn đấu trong 2 năm, (2024 – 2025), cả nước không còn nhà dột nát.
“Toàn ngành sẽ vào cuộc cùng cả nước triển khai thực hiện mục tiêu này để sớm xóa được nhà tạm, nhà dột nát cho người dân" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho nhân dân, Chánh Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Vũ Xuân Hân cho biết: Toàn quốc đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho 13,9 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí gần 7.762 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương gần 646 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 4.379 tỷ đồng, kinh phí vận động xã hội hóa là 2.737 tỷ đồng.
Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước tặng quà cho 1.468.420 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, tổng kinh phí trên 449,4 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều địa phương như thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho 416.110 lượt người có công, với tổng kinh phí trên 460,9 tỷ đồng; Hà Nội tặng quà 328.530 lượt đối tượng, kinh phí trên 257,8 tỷ đồng; Thanh Hóa tặng quà 234.341 lượt người, kinh phí 73,5 tỷ đồng; Quảng Ninh tặng quà cho 226.877 lượt đối tượng, tổng kinh phí 116,2 tỷ đồng…

Trần Thắng